Tháng Bảy 20, 2018 admin

Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt: Dự án lớn vi phạm nhiều

(TNMT) – Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) là một trong những doanh nghiệp lớn về bất động sản tại Thành phố Hồ Chí Minh với các dự án lớn như: Ever Rich Infinity, EverRich2, River City,… Tuy nhiên một số dự án của Công ty này tồn tại nhiều sai phạm và được Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ.

Xây dựng dự án “bất chấp” quy định

Theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng, Chung cư cao tầng kết hợp thương mại dịch vụ, quận 5 – The EverRich Infinity l của Công ty Phát Đạt đã vi phạm việc thực hiện quy hoạch được duyệt và việc quản lý chất lượng công trình xây dựng và việc thực hiện quy định pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản…

Dự án The Everrich Infinity
Dự án The Everrich Infinity

Cụ thể, trong việc thực hiện quy hoạch được duyệt, chủ đầu tư đã lập và thực hiện dự án chung cư kết hợp thương mại dịch vụ cao 25 tầng theo phương án kiến trúc được UBND Thành phố và Sở Quy hoạch Kiến trúc chấp thuận năm 2015. Tuy nhiên, đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 do UBND quận 5 phê duyệt năm 2007 chưa được phê duyệt điều chỉnh để làm cơ sở quản lý dự án theo quy hoạch đô thị quy định tại Điều 69 Luật Quy hoạch đô thị số 30/2009/QH12 và Điều 19 Luật Nhà ở số 65/2014/QH13.

Ngoài ra, công trình này còn không tuân thủ thiết kế giới hạn chịu lửa tối thiểu của cấu kiện kết cấu, chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép chịu lực và bề rộng tiết diện của một số dầm không đảm bảo yêu cầu của QCVN 06:2010/BXD và QCVN 03:2012/BXD; không đúng quy định tại Điều 6 và Điều 79 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13; thiếu văn bản phê duyệt thiết kế kỹ thuật theo quy định tại Điều 26, Điều 28 Nghị định số 59/2015/NĐ-CP.

Không chỉ có vậy, dự án này còn thiếu hồ sơ quản lý chất lượng công trình bản chính theo quy định như: chứng nhận hợp quy của vật liệu chống thấm, gạch không nung, cửa gỗ chống cháy và một số vật liệu cát, đá 1×2, gạch xây lưu trữ bản phô tô chứng nhận hợp quy; thiếu kết quả thí nghiệm của vật liệu cát, đá 1×2 thi công phần thân và hoàn thiện; thiếu chứng chỉ, chứng nhận chất lượng, thông tin tài liệu của vật liệu đầu vào sản xuất bê tông thương phẩm phần cọc, tường vây, kết cấu móng, phần ngầm và phần thân công trình từ tháng 4/2015 – tháng 10/2016.

Điều đáng nói là, chủ đầu tư đã khởi công xây dựng trước khi gửi thông báo khởi công cho UBND phường 10 tháng. Dự án sử dụng tên thương mại của dự án trong các hợp đồng mua bán nhà ở không đúng tên gọi đã được UBND Thành phố chấp thuận theo quy định. Về ủy quyền ký hợp đồng mua bán nhà ở: đã ký hợp đồng đặt cọc và hợp đồng mua bán nhà ở khi chưa làm chủ đầu tư dự án là không đúng quy định. Về thực hiện giải chấp: dự án đã ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng khi chưa thực hiện đủ thủ tục giải chấp theo quy định.

Bên cạnh đó, mặc dù thiếu chứng chỉ hành nghề nhưng một số cán bộ tư vấn vẫn ký xác nhận biên bản nghiệm thu công việc. Nhật ký thi công xây dựng phần kết cấu có một số quyển ghi thiếu nội dung công việc đã nghiệm thu theo quy định; biên bản nghiệm thu giai đoạn thi công móng, phần ngầm không ghi thời gian nghiệm thu theo quy định; Công ty đã tổ chức nghiệm thu khi chưa có văn bản nghiệm thu PCCC và kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu đưa vào sử dụng của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định.

Chấn chỉnh nhiều tồn tại, thiếu sót

Để giải quyết những sai phạm của Công ty Phát Đạt, Thanh tra Bộ Xây dựng đã yêu cầu Công ty cổ phần phát triển bất động sản Phát Đạt rà soát tập hợp và lưu trữ đúng quy định đối với hồ sơ thiết kế, hồ sơ quản lý chất lượng thi công xây dựng và hồ sơ chứng minh điều kiện năng lực tổ chức, cá nhân tham gia tư vấn còn thiếu của dự án; chấn chỉnh việc cán bộ tư vấn chưa đủ điều kiện năng lực ký xác nhận vào hồ sơ quản lý chất lượng công trình; khắc phục những thiếu sót về nội dung một số công việc của hồ sơ thiết kế, nhật ký thi công xây dựng, biên bản nghiệm thu và hồ sơ hoàn công của dự án.

Việc thực hiện pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản: cần nghiêm túc chấn chỉnh việc sử dụng tên dự án; ký hợp đồng mua bán nhà ở với khách hàng khi đủ điều kiện; thực hiện giải chấp với khách hàng theo quy định; không ký hợp đồng đặt cọc mua bán nhà ở với khách hàng; thực hiện bàn giao nhà cho khách hàng sử dụng khi công trình đủ điều kiện nghiệm thu đưa vào sử dụng theo quy định. Nghiên cứu đề xuất phương án đảm bảo an toàn cho công trình về giới hạn chịu lửa tối thiểu, bề rộng tiết diện dầm và chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép của cấu kiện dầm.

Đồng thời, đề nghị UBND quận 5 chỉ đạo bộ phận chuyên môn căn cứ ý kiến chấp thuận của UBND Thành phố và Sở Quy hoạch Kiến trúc về chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc dự án năm 2015, nghiên cứu, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng đã phê duyệt năm 2007 làm cơ sở quản lý nhà nước về quy hoạch xây dựng.

,