Tháng Bảy 24, 2017 admin

Địa ốc Phát Đạt lấy tiền từ đâu trả dứt nợ ngân hàng Đông Á?

Cũng theo ông Đạt năm 2017 mục tiêu của Phát Đạt là phải trả được khoản nợ đã vay của DongABank nhiều năm trước đây, nhằm phát triển công ty bền vững trên thị trường địa ốc. Phát Đạt cho biết, công ty vừa chuyển số tiền 348 tỷ đồng để trả nợ vốn gốc cho ngân hàng. Như vậy, đến thời điểm hiện tại công ty đã “sạch” nợ với DongABank sau nhiều năm vật lộn với khó khăn của thị trường địa ốc.

Khi được hỏi nguồn tin từ đâu để trả nợ Đông Á, ông Đạt cho biết công ty phải tận dụng mọi nguồn thu, tái cấu trúc tài chính bằng việc bán bớt tài sản gồm quỹ đất, một số dự án căn hộ cao cấp hiện hữu…

“Để làm được điều này, PDR phải tìm mọi cách bán dự án, bán sản phẩm hiện nay cho khách hàng, tức là phải tận thu tất cả các nguồn tiền để trả các khoản nợ trên. Điều quan trọng là chỉ trong một thời gian ngắn chúng tôi đã chuyển nhượng thành công các dự án khá lớn cho một số đối tác trong nước để có tiền trả dứt nợ trên”, ông Đạt cho biết.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, nguồn thu lớn nhất đều tư việc bán bớt một số dự án có diện tích đất lớn tại một số vị trí đắc địa như dự án The EverRich 3 ở quận 7, khu đất tại Cam Ranh (Nha Trang), đặc biệt là nguồn thu lớn từ việc bán 100% căn hộ cao cấp của dự án The EverRich Infinity ở quận 5 và Masteri Bến Vân Đồn.

Về thông tin chuyển nhượng The EverRich 3, ngày 11/4/2017 vừa qua HĐQT của PDR đã có nghị quyết chuyển nhượng một phần dự án này, bao gồm toàn bộ khu căn hộ cao tầng, không bao gồm 15.000m2 khu nhà ở thấp tầng. Sau khi ký thỏa thuận với nhà đầu tư, Phát Đạt sẽ thực hiện các thủ tục chuyển nhượng dự án.

Theo ông Đạt, công ty đã tính đến kế hoạch bán một số dự án này nếu như điều kiện cho phép và xuất hiện những nhà đầu tư đưa ra mức giá phù hợp. Mới đây nhất, Phát Đạt công bố đã được TP.HCM phê duyệt chủ đầu tư dự án cầu Thủ Thiêm 4 kết nối quận 7 với khu đô thị Sala (quận 2) với tổng vốn đầu tư 5.000 tỷ đồng và các dự án BT trọng điểm để đổi hạ tầng lấy quỹ đất.

Như vậy, Phát Đạt tiếp tục có thêm quỹ đất mới để phát triển trong tương lai (gồm 7 lô đất hơn 4.000 tỷ đồng ở khu đô thị mới Thủ Thiêm và một số khu đất “vàng” khác tại khu vực trung tâm TP.HCM với giá trị hơn 1.000 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, năm nay Phát Đạt sẽ phát cổ phiếu để chia cổ tức theo tỷ lệ 10% từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối theo phương án đã thông qua tại Nghị quyết HĐQT số 06/2017/QĐ-HĐQT ngày 19/4/2017.

Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 10 cổ phiếu sẽ được nhận 1 cổ phiếu mới. Ngày đăng ký cuối cùng dành cho các cổ đông sẽ là ngày 24/05/2017.

Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

,