Tháng Sáu 20, 2018 admin

Dự án Compass One ở Bình Dương: Ngay từ cái tên đã có khuất tất

Giả giám đốc công ty mỹ phẩm vay 288 tỷ đồng: Khuất tất lời khai “cho” tình nhân 80 tỷ TP HCM: Khuất tất trong giải quyết vụ án, một Thẩm phán TAND huyện Hóc Môn bị “tố” vi phạm tố tụng nghiêm trọng? Đồng Nai: Khuất tất trong vụ cấp sổ đỏ, một hộ dân kêu cứu Kiên Giang: Khuất tất trong vụ tranh chấp dự án tại hòn Móng Tay

Tuy nhiên, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Dương lại khẳng định trên địa bàn TP Thủ Dầu Một hiện không có dự án nào mang tên Compass One.

Vì sao công trường “dự án căn hộ cao cấp” không có biển ghi thông tin dự án? Vì sao công trường “dự án căn hộ cao cấp” không có biển ghi thông tin dự án?

Mới đây, Cty CP Đầu tư và Xây dựng Tây Hồ (Cty Tây Hồ) đã ký hợp đồng hợp tác phát triển dự án và giới thiệu dự án căn hộ Compass One với Cty CP Đầu tư Bất động sản Thiên Minh (Cty Thiên Minh).

Compass One được quảng cáo là dự án căn hộ cao cấp tại vị trí “vàng” trên đường Hoàng Văn Thụ, phường Chánh Nghĩa, TP Thủ Dầu Một, nơi được mệnh danh là “phố Tây” của Bình Dương. Dự án được xây dựng trên tổng diện tích đất 5.467,9m2.

Trong đó mật độ xây dựng 38%, còn lại chủ yếu được đầu tư phát triển các tiện ích, dịch vụ. Dự án có quy mô cao 21 tầng bao gồm 400 căn hộ có diện tích từ 40 – 140m2, giá khoảng 30 triệu đồng/m2.

Theo bà Nguyễn Vũ Thiên Diễm, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Thiên Minh, sự hình thành của Compass One giống như sự hiện diện của dự án The EverRich 1 hay The Manor ở thị trường căn hộ cao cấp của TP HCM trước đây.

Trong vai khách hàng, phóng viên đã liên hệ hỏi mua căn hộ thuộc dự án Compass One và được nhân viên bán hàng cho biết, hiện khách đã đặt tiền giữ chỗ khoảng 50% tổng số căn hộ với mức đặt cọc 50 triệu đồng/căn.

Sang tháng 7/2018, dự án sẽ chính thức được mở bán. Khi được hỏi về pháp lý của dự án, nhân viên bán hàng cho biết: đến ngày mở bán mới có thể cung cấp tài liệu pháp lý cho khách tham khảo.

Tìm đến địa điểm được cho là công trường xây dựng dự án Compass One, phóng viên nhận thấy bên ngoài công trường không có biển, bảng ghi thông tin dự án, còn bên trong có một số hạng mục dường như đang được thi công.

Làm việc với phóng viên, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) tỉnh Bình Dương khẳng định, hiện trên địa bàn TP Thủ Dầu Một chỉ có một dự án do Cty Tây Hồ làm chủ đầu tư. Tuy nhiên dự án này mang tên “chung cư Tây Hồ – Bình Dương” chứ không phải là “Compass One”.

Dự án chung cư Tây Hồ – Bình Dương đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ. UBND tỉnh đã ra quyết định chủ trương đầu tư dự án này. Hiện Sở TNMT đang làm góp ý gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư chứ chưa xong thủ tục.

Dự kiến, việc xây dựng công trình nhà ở của dự án chung cư Tây Hồ – Bình Dương sẽ diễn ra từ quý 2/2018 đến quý 4/2019, hoạt động chính thức từ quý 4/2019. Nhằm làm rõ một số vấn đề pháp lý của dự án, phóng viên đã liên hệ với chủ đầu tư là Cty Tây Hồ.

Đại diện Cty Tây Hồ hướng dẫn phóng viên làm việc với Cty Thiên Minh. Đại diện Cty Thiên Minh cho biết dự án chung cư Tây Hồ – Bình Dương đã có quy hoạch 1/500 nhưng chưa có giấy phép xây dựng.

Quy hoạch 1/500 của dự án được cấp ngày 15/6/2018, còn giấy phép xây dựng sẽ được cấp vào cuối tháng 6 này.

Về tên gọi “Compass One”, đại diện Cty Thiên Minh giải thích đây là tên thương mại của dự án chung cư Tây Hồ – Bình Dương và thừa nhận đã không thông báo, không xin phép cơ quan chức năng khi sử dụng tên thương mại thay cho tên chính thức của dự án này.

Theo Luật gia Nguyễn Thế Anh (Hà Nội), trong sự việc trên các công ty đã có dấu hiệu vi phạm pháp luật vì khoản 3 Điều 19 Luật Nhà ở năm 2014 đã quy định rõ:

“Dự án đầu tư xây dựng nhà ở, các khu vực trong dự án phải được đặt tên bằng tiếng Việt; trường hợp chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại có nhu cầu đặt tên dự án bằng tiếng nước ngoài thì phải viết tên đầy đủ bằng tiếng Việt trước, viết tiếng nước ngoài sau.

Tên dự án, tên các khu vực trong dự án phải được cơ quan có thẩm quyền quyết định, được sử dụng trong cả quá trình đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng”. Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Rate this post
,