Tháng Mười 31, 2017 admin

Góc khuất dự án River City

Dự án The Everich 2 tọa lạc trên khu đất 11,25 ha thuộc đường Đào Trí (quận 7, TP HCM), gồm 12 block chung cư, tương đương 3.125 căn hộ. Dự kiến sẽ được hoàn thành sau 17 tháng thi công.

Từ đại gia thành con nợ

Tại thời điểm công bố, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt được biết đến với dự án The Everich cực kỳ thành công, tham vọng của đại gia này là tạo lập vị thế khổng lồ trong giới bất động sản.

Dự án này cũng nổi tiếng với thiết kế tựa như một chiếc vương miện, và được quảng cáo sẽ có 99 tiện ích đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như biển đảo nhân tạo, hồ bơi thác nước hai tầng, quảng trường nước và ánh sáng, đường hoa đi bộ trên không.  

Với tiêu chí “không lạm dụng kính, hạn chế sử dụng năng lượng nhân tạo”, mỗi căn hộ được thiết kế sao cho các phòng đều có cửa sổ để đón ánh sáng tự nhiên từ bên ngoài. Tỷ lệ phòng được tính toán cho ánh sáng tự nhiên có thể đến được góc xa nhất trong phòng. Đặc biệt khu chung cư có công viên cây xanh tập trung rộng hơn 3, 3 ha.

Thiết kế The EverRich 2 vinh dự nhận “Giải thưởng Phối cảnh Đô thị Châu Á năm 2008” do CityScape Asia Singapore trao tặng. Phát Đạt hứa hẹn The Everich 2 sẽ là không gian đáng sống, thân thiện với môi trường và mang lại tiện ích tối đa cho cư dân.

Phối cảnh dự án The Everich

Tuy nhiên, bung ra đúng thời điểm “bong bóng phình to” của thị trường bất động sản, The Everich cũng gặp phải số phận như nhiều dự án cùng thời. Mặc dù nhà đầu tư đã đổ rất nhiều vốn vào công trình nhưng tiến độ không như dự kiến.

Tính đến tháng 12/2013, dự án mới chỉ hoàn thành và cất nóc block đầu tiên, tiến hành thi công các block còn lại. Tháng 11/2014, Bock C bàn giao đến khách hàng. Nhưng dường như từ đấy, dự án gần như bất động, không thi công tiếp nữa.

Đây cũng chính là lý do gây nên cơn bỉ cực nợ nần cho Phát Đát. Từ một đại gia trong làng bất động sản, Phát Đạt trở thành con nợ của Ngân hàng TMCP Đông Á (DongA Bank) với số tiền lên đến 2.000 tỷ đồng, đến nay vẫn chưa trả được.

“Bắt tay” quỹ đầu tư

Năm 2016, Phát Đạt bắt tay cùng An Gia và Quỹ đầu tư của Nhật Bản để phát triển tiếp dự án EverRich 2, đổi tên thành River City. Theo đó, Công ty Phát Đạt nắm giữ 50% cổ phần River City, còn công ty An Gia và Creed Group nắm giữ 50%.

Tháng 4/2016, dự án được ra mắt với 8.000 căn hộ, office-tel và shop house, diện tích tích 47 – 122m2, trải dài 1,5km trên mặt tiền sông Sài Gòn. Tổng vốn đầu tư khoảng 500 triệu đô, mật độ xây dựng 23,6%. Dự án vẫn giữ nguyên thiết kế ban đầu với 99 tiện ích đã từng công bố. Số tiền được bỏ ra cho công trình tiện ích dự kiến lên đến 20 triệu đô.

Sự bắt tay của ba ông lớn giúp River City nhận được sự quan tâm của đông đảo khách hàng, hứa hẹn đem đến một không gian đáng sống, vượt trội và đẳng cấp.

Về phía chủ đầu tư cũng đã bắt đầu thi công lại dự án ngay sau khi ra mắt, cùng các sự kiện quảng cáo rầm rộ. Với giá bán khá cao khoảng 28 triệu đồng/m2, đến đầu năm 2017 hơn 1.500 căn hộ đã có chủ.

Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau đó, công trường lại có dấu hiệu im ắng, đình trệ. Đầu tháng 4 vừa qua, An Gia Investment đã mời từng khách hàng mua căn hộ tại dự án River City lên thanh lý hợp đồng. Mỗi khách hàng đều được chủ đầu tư trả lại số tiền đã đóng và cộng thêm 20% giá trị hợp đồng.

 Số tiền mà liên doanh Phát Đạt – An Gia – Creed Group sẽ bỏ để đền bù cho khách hàng lên tới gần 400 tỷ đồng. Trên thực tế ,không phải dự án nào khách hàng cũng có thể đòi lại tiền và kèm theo đền bù như thế.

Đến đầu tháng 5/2017, mọi hoạt động thi công và giao dịch của River City đã dừng hẳn. Trên thị trường xuất hiện nhiều tin đồn dự án đã bị bán khi tập đoàn Vạn Thịnh Phát đầu tư vào siêu dự án Saigon Peninsula trị giá 6 tỷ USD nằm ngay cạnh River City.

Tại Đại hội Cổ đông thường niên 2017 Công ty CP Phát triển Bất động sản Phát Đạt, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT đã bác bỏ thông tin Vạn Thịnh Phát thâu tóm dự án này.

Ông Đạt cho biết, vì thủ tục điều chỉnh quy mô sẽ không thể nhanh chóng được phê duyệt, khách hàng sẽ khó lòng chờ đợi nên công ty quyết định thanh lý hợp đồng, chấp nhận thiệt hại.

Hiện nay, Phát Đạt đang làm các thủ tục xin điều chỉnh quy mô dự án, giảm số lượng căn hộ và tăng diện tích cây xanh. Trong năm 2017, doanh nghiệp này sẽ đổ thêm 1.000 tỷ đồng phát triển dự án River City.

Các sự việc xoay quanh dự án River City đặt ra câu hỏi cho khách hàng, làm thế nào để có thể tin tưởng vào những dự án “thay tên đổi họ”?.

River City thực sự đã được khởi công lại với tiến độ nhanh chóng, chứng minh cho thị trường thấy triển vọng sau khi quay trở lại của mình. Kèm theo đó là sự bảo trợ uy tính từ 3 nhà đầu tư tầm cỡ, vậy mà dự án vẫn đi theo lối mòn cũ, im ắng thi công rồi đến bất động.

DIỆU HOA

 

    Tin liên quan

  • Đổi chủ, Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng có “hoành tráng” như thủa đầu?
  • Hoàng Huy bất ngờ là chủ đầu tư siêu dự án lấn biển Đà Nẵng
  • Vì sao chủ đầu tư “né” bảo lãnh ngân hàng?
  • Đừng để “tư nhân hóa” bất động sản ven sông
  • “Bước hụt” tại dự án Viễn Đông Meridian Đà Nẵng
Rate this post
,