Tháng Tám 1, 2018 admin

Kỳ cuối: Cất vó thành công nhiều mẻ lưới

Kỳ cuối: Cất vó thành công nhiều mẻ lưới

Giữa tháng 5-2018, sau khi các mũi trinh sát đã thu thập đầy đủ thông tin cá nhân của những đối tượng cầm đầu cùng mắt xích trong các đường dây ma túy, đồng thời xác định được phương thức, thủ đoạn và quy luật hoạt động của các đối tượng, Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã chỉ đạo xác lập 3 chuyên án đấu tranh, giao cho Đại tá Lê Thanh Liêm – Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47)- Bộ Công an làm Trưởng Ban.

Các đồng chí Phó trưởng các Phòng nghiệp vụ làm Phó Ban trực tiếp chỉ huy ngoài hiện trường…

TIN LIÊN QUAN

Theo Đại tá Lê Thanh Liêm, tuy 3 đường dây này hoạt động theo 3 hướng khác nhau, các đối tượng cầm đầu không quen biết nhau, nhưng đám tay chân dưới trướng lại liên kết với nhau tạo thành mạng lưới khép kín có thể san sẻ ma túy qua lại để cung cấp cho thị trường TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, tây Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu và một số tỉnh phía Bắc.

Chính sự liên kết này đã đưa lực lượng phối hợp cùng một lúc phải chia nhỏ đội hình để lần theo dấu vết đối tượng, đồng thời phải tính toán đến từng chi tiết nhỏ nhất để từng bước củng cố vững chắc chứng cứ phạm tội của các đối tượng, xác định phương thức thủ đoạn, quy luật hoạt động và từng địa điểm mà bọn chúng sử dụng làm nơi giao dịch, cất giấu ma túy để kịp thời lên phương án tấn công một cách hiệu quả nhất.

Đối với đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh do Vũ Hoàng Oanh (Oanh Hà) cầm đầu, ngay sau khi bắt mối được với tay trùm ở bên kia biên giới, Oanh Hà lập tức trở về TP Hồ Chí Minh tìm gặp hai đệ tử cũ là Trần Văn Cường, (34 tuổi), Đồng Dương Nam, (47 tuổi) tại Hải Phòng, Vũ Quang Trung, (56 tuổi) và vợ chồng bạn tù Nguyễn Thị Huệ – Trần Văn Thìn cùng ngụ tại TP Hồ Chí Minh để bàn bạc phương thức vận chuyển từ biên giới về TP Hồ Chí Minh, sau đó tiếp tục phân phối đi các tỉnh.

Tại buổi gặp mặt đó, Vũ Quang Trung và Trần Văn Cường do thông thạo địa hình nên được giao nhiệm vụ vận chuyển bằng xe ôtô bán tải, đồng thời thay Oanh Hà giả thành lập một số doanh nghiệp vận tải xuyên Việt đặt văn phòng tại phường 14, quận 10.

Cường và Trung cũng được giao tìm thuê một số căn nhà nằm rải rác từ trung tâm thành phố kéo dài đến tận biên giới để ngụy trang.

Riêng vợ chồng Huệ – Thìn và Nam từng có thâm niên mua bán trái phép chất ma túy nên được giao nhiệm vụ nhận ma túy từ Cường – Trung mang giao lại cho các đầu mối bán lẻ.

Với chiêu này, mỗi khi vận chuyển, xe ôtô bán tải do Trung và Cường điều khiển có thể lẻn qua đường tiểu ngạch đoạn cửa khẩu Tho Mo, tỉnh Long An sang tỉnh Svây Riêng, Campuchia chất ma túy lên xe rồi tiếp tục luồn lách theo đường mòn xâm nhập nội địa và chạy về đến TP Hồ Chí Minh chỉ trong khoảng thời gian trên dưới 50 phút.

Trên đường về, Cường – Trung sẽ gọi điện thoại hẹn trước để vợ chồng Huệ – Thìn và Nam nhận ma túy, nhưng mỗi chuyến sẽ được giao tại một địa địa điểm khác nhau nhằm tránh tai mắt của nhân dân.

Tiết lộ sốc về ông trùm Hiệu “chuột” cầm đầu đường dây mua bán 179 bánh heroin (kỳ cuối) - Ảnh 2.

Đám tay chân phục vụ đắc lực cho hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy của Hiệu.

Ngày 20-5, nghĩ rằng Công an các tỉnh thành trên cả nước đang tập trung ngăn chặn các đối tượng phản động chống phá chính quyền nên đã chỉ đạo cho Cường, Trung tranh thủ vận chuyển một lượng lớn ma túy về các điểm chúng thuê tại các quận 1, 3, 10, 12, Bình Tân, Tân Phú cất giấu.

Tất cả những thông tin này đều được các mũi trinh sát do Thượng tá Nguyễn Đình Học chỉ huy thu thập kịp thời và đã báo cáo lãnh đạo Cục lên kế hoạch đón lõng bắt ngay tại cửa khẩu Tho Mo, đồng thời qua kênh ngoại giao nhờ Tổng cục Cảnh sát phòng chống ma túy Campuchia bắt giữ Oanh Hà khi đối tượng này áp sát biên giới để giao ma túy vào ngày 24-5.

Tuy nhiên, với sự cáo già, trong lúc đến điểm hẹn, Oanh hà đã chuẩn bị sẵn một tài xế xe ôm nổ máy đứng chờ và khi biết Cảnh sát phòng chống ma túy Campuchia phát hiện, thị đã yêu cầu người lái xe ôm men theo đường ruộng chạy sâu vào lãnh thổ Campuchia trốn thoát.

Riêng các đối tượng Trần Văn Cường, Vũ Quang Trung, Nguyễn Thị Huệ, Trần Văn Thìn, Đồng Dương Nam và hai đối tượng giúp sức đắc lực cho Oanh Hà là Phạm Thị Bình (Mèo), Trần Thị Lệ Chi đã bị bắt quả tang đang cất giấu ma túy.

Khám xét 4 điểm của vợ chồng Huệ – Thìn tại quận 12 và Gò Vấp, Công an quận 12 (thành viên ban chuyên án) thu giữ 28 bánh heroin, 18kg ma túy đá, 20.000 viên ma túy tổng hợp.

Khám xét 4 điểm của Cường – Trung tại phường 14, quận 10, trinh sát thu giữ 10 bánh heroin, 13kg ma túy đá.

Riêng Đồng Dương Nam bị bắt khi vừa nhận 2 valy chứa 35kg ma túy đá được ngụy trang dưới dạng gói trà và 100.000 viên ma túy tổng hợp trên đường Cống Quỳnh, quận 1, để chuẩn bị đưa vào phòng một khách sạn gần đó cất giấu, chờ thời cơ thuận lợi sẽ chuyển tiếp ra Hải Phòng tiêu thụ.

Tiết lộ sốc về ông trùm Hiệu “chuột” cầm đầu đường dây mua bán 179 bánh heroin (kỳ cuối) - Ảnh 3.

Máy dập viên nén và ma túy tổng hợp thu được tại nhà Didona Quốc Anh Phillip.

Hồ sơ vụ án Oanh Hà còn chưa kịp lập xong thì thông tin từ một mũi trinh sát báo về đã xác định được nơi Didona Quốc Anh Phillip dùng làm “công xưởng” sản xuất ma túy là tại một căn hộ trong chung cư Giai Việt ở quận 8, hai căn hộ trong chung cư Vinhome, quận Bình Thạnh, một căn hộ chung cư Ever Rich, quận 5, TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, Didona Quốc Anh Phillip cũng đang nhờ một người bạn ở Hà Lan và một ở Pháp giúp vận chuyển một lượng lớn tiền chất ma túy từ Hà Lan về theo đường hàng không.

Kế hoạch tổ chức bắt quả tang được lập hết sức kỹ lưỡng, các thành viên trong Ban chuyên án đã nắm chắc thời cơ và tiến hành bắt quả tang Didona Quốc Anh Phillip vào ngày 15-6.

Khám xét nơi ở và nơi cất giấu ma túy của đối tượng này tại chung cư Giai Việt, quận 8, chung cư Everrich, chung cư Ngọc Khách, quận 5 và hai căn hộ trong chung cư Vinhome, quận Bình Thạnh, trinh sát thu giữ 1kg ketamin, 1kg cocain, 84.000 viên ma túy tổng hợp (tương ứng vớp 30,7kg).

Tại cơ quan Công an, Didona Quốc Anh Phillip đã khai nhận toàn bộ hành vi sản xuất trái phép chất ma túy của mình.

Ngoài ra hắn còn khai nhận đã giao toàn bộ công đoạn mua các loại hóa chất, lắp đặt máy móc, dụng cụ sản xuất và phân phối ma túy cho một tay chân thân tín là Nguyễn Văn Thành đảm nhận.

Mỗi đêm, Thành chịu trách nhiệm sản xuất từ 15.000-20.000 viên ma túy tổng hợp (thuốc lắc) để bán cho các mạng lưới bán lẻ với giá 200.000đồng/viên, với giá thành sau chi phí là 140.000đồng/viên thì mỗi đêm Didona Quốc Anh Phillip thu lợi bất chính hàng tỷ đồng.

Vừa khám xét xong “công xưởng” sản xuất ma túy của Didona Quốc Anh Phillip cũng là lúc những thông tin về việc Phan Hữu Hiệu được báo về , các trinh sát dù chưa kịp nghỉ ngơi lại tiếp tục lên đường.

Theo tính toán của Hiệu, trong những ngày diễn ra các trận thi đấu bóng đá vòng 1/16 World Cup 2018 (từ 26-6 trở đi) có thể sẽ khiến cho các lực lượng chức năng mất tập trung nên hắn sẽ tổ chức vận chuyển một lượng lớn heroin qua biên giới tiếp giáp giữa tỉnh Nghệ An với nước Lào, sau đó sẽ sử dụng xe ô tô vận chuyển vào TP. Hồ Chí Minh cất giấu.

Rút kinh nghiệm từ vụ truy bắt Oanh Hà, lần này Ban chuyên án lên kế hoạch đón lõng chờ Hiệu đi sâu vào nội địa mới tấn công, đồng thời các tổ công tác khác cũng bố trí sẵn sàng nhận lệnh khám xét khẩn cấp những nơi mà Hiệu thuê để cất giấu ma túy tại tỉnh Bình Dương và các quận 1,3, Tân Bình, Tân Phú, Bình Tân.

Vừa đến ngã ba biên giới chưa được bao lâu, Hiệu lập tức quay ngược lại Đà Nẵng rồi lên tàu ngược trở lại Nghệ An khiến cho các trinh sát phải chạy xe gắn máy xuyên đêm trong rừng mưa Trường Sơn để xác định xem Hiệu lên đoàn tàu nào, toa bao nhiêu và ghế số mấy nhằm kịp thời thông báo cho tổ công tác ngoài Nghệ An tổ chức đón lõng.

Sự cố gắng của các trinh sát đã được đền đáp khi vào lúc 15h30′ ngày 11-7 bắt quả tang Hiệu cùng đồng bọn đang tổ chức vận chuyển lượng lớn ma túy từ khu vực biên giới tỉnh Nghệ An vào TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Cùng thời điểm này, các tổ công tác chờ sẵn ở phía Nam được lệnh đồng loạt khám xét khẩn cấp 9 địa điểm mà Hiệu thuê làm nơi cất giấu và giao dịch mua bán ma túy tại tỉnh Bình Dương và các quận 1, 3, 8, Tân Phú, Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh, thu giữ tổng cộng 179 bánh heroin, 2 xe ôtô cùng nhiều loại tài sản và tang vật khác có liên quan.

Với chứng cứ không thể chối cãi, Phan Hữu Hiệu khai nhận, khi có ma túy, hắn thường tập kết dọc theo tuyến biên giới tiếp giáp với Lào từ các tỉnh Nghệ An vào đến Quảnh Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, sau đó gọi điện cho hai đàn em là Bùi Đình Trung, Nguyễn Thành Nam mang xe ôtô từ TP Hồ Chí Minh ra chở vào cất giấu tại các địa điểm mà hắn đã thuê tại tỉnh Bình Dương và các quận 1, 3, 8 Bình Tân, Tân Phú, TP Hồ Chí Minh.

Trung và Nam cũng đảm trách luôn việc phân phối ma túy cho các đối tượng Lý Phước Thơ, Phan Thạch Dinh, Trần Ánh Nguyệt và Trần Đức Trâm để các đối tượng này bán lại cho các đại lý bán lẻ.

Hiện cơ quan Công an tiếp tục điều tra mở rộng. Riêng Vũ Hoàng Oanh đã được cơ quan CSĐT Bộ Công an phát lệnh truy nã quốc tế.

Rate this post
,