Tháng Mười Hai 20, 2017 admin

Office-tel – Thay đổi góc nhìn về chốn văn phòng – CafeF

Officetel – Hướng phát triển của đô thị Việt Nam

Theo Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, đến cuối năm 2015, cả nước sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp nhỏ và vừa hoạt động. Số lượng này chiếm tới 96% doanh nghiệp trong nước. Tại các đô thị lớn như TP.HCM và Hà Nội, mô hình khởi nghiệp từ doanh nghiệp vừa và nhỏ của các bạn trẻ đang dần phố biến. Cụm từ “Start up” – “khởi nghiệp” đã trở nên quen thuộc. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, để tiết kiệm chi phí, các doanh nghiệp nhỏ thường hoạt động ngay tại căn hộ.

Không chỉ có các doanh nghiệp mới hoạt động quan tâm đến việc tiết giảm chi phí, mà các doanh nghiệp nước ngoài mở văn phòng đại diện tại Việt Nam cũng quan tâm đến giá cả mặt bằng cho thuê văn phòng. Thông thường, các công ty nước ngoài sẽ chọn thuê loại văn phòng vừa tiết kiệm chi phí với diện tích nhỏ và nằm ở vị trí trung tâm thành phố.

Vì thế, loại hình căn hộ vừa để ở vừa để làm văn phòng hay còn gọi là Office-tel (office + hotel) để phát huy tối đa năng suất làm việc, tiết giảm thời gian đi lại, giảm chi phí thuê nhà, thuê văn phòng đang là lựa chọn tối ưu của doanh nghiệp nhỏ và cả những công ty nước ngoài đang trong giai đoạn khởi sự kinh doanh. Mô hình office-tel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào năm 1985. Từ đó, vì sự tiện nghi và nhiều ưu điểm của loại hình này đã được nhân rộng ra nhiều nước trong đó có Việt Nam.

Office-tel là dạng căn hộ được thiết kế với những không gian cần thiết cho một văn phòng hiện đại, có diện tích dao động từ 25 – 50m2. Các căn hộ office-tel vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, mô hình này còn được trang bị thêm những tiện nghi của một căn hộ tiêu chuẩn như: bếp, phòng ngủ, phòng khách, nhà vệ sinh,… Chủ nhân của văn phòng office-tel có thể vừa kinh doanh vừa tận hưởng các tiện ích của khu căn hộ như gym, spa, hồ bơi, hệ thống an ninh đảm bảo,….

Vì sao Office-tel hấp dẫn các nhà đầu tư?

Office-tel thường được áp dụng cho các dạng chung cư cao cấp, tại vị trí trung tâm, nơi có cơ sở hạ tầng đầy đủ. Vì người thuê văn phòng chuộng thiết kế hiện đại, sang trọng và khu vực có dân cư hiện hữu, đông đúc để đẩy mạnh kinh doanh, thuận tiện liên hệ, giao dịch. Tại TP.HCM các khu căn hộ office-tel cao cấp thường tập trung ở các quận trung tâm như: quận 1, quận 2, quận 4, quận 5. Các chủ đầu tư lớn đã ưu ái các vị trí vàng để xây dựng các dự án lớn theo mô hình office-tel như Sunrise City của Novaland; The EverRich Infinity của Phát Đạt Corporation; Vinhomes Central Park của Vinhomes,…

Mặt khác, kể từ đầu quý III/2016, tại TP.HCM, phân khúc bất động sản cao cấp chiếm phần lớn thị trường với sức chào bán và tiêu thụ cao hơn. Chỉ tính riêng về nguồn cung, lượng căn hộ cao cấp cũng đã chiếm vị thế áp đảo. Theo dự báo, tại thị trường Tp.HCM, nguồn cung sẽ tăng mạnh trong các cuối năm 2015 đến năm 2017, khoảng 60.000 căn hộ và chủ yếu trong số này đều là những dự án bất động sản cao cấp. Chỉ tính riêng nửa đầu năm 2016, lượng giao dịch thành công ở phân khúc này đã cao gấp đôi của 2 năm 2012 cộng với 2013 và tương đương cả năm 2014. Đầu tư vào bất động sản cho thuê đang trở thành một kênh được ưa chuộng, nhất là ở phân khúc chung cư cao cấp.

Với diện tích vừa phải nên giá trị đầu tư vào loại hình này tương đối thấp, dao động từ 1,5 tỷ đồng/căn, nhưng hiệu quả sinh lời cao. Vị trí trung tâm và tiềm năng cho thuê cao nên office-tel có hiệu suất sinh lợi ít nhất từ 10% – 20% mỗi năm, trong khi lãi suất ngân hàng chỉ 6 – 7%. Người mua có thể cho thuê căn hộ với 2 hình thức cho thuê căn hộ hoặc cho thuê văn phòng. Office-tel đang trở thành hướng đi mới của các chủ đầu tư xây dựng khu căn hộ cao cấp, nhằm đa dạng hóa sản phẩm, thích hợp với cuộc sống hiện đại, năng động.

Rate this post
,