Tháng Mười Một 9, 2018 admin

Vốn ngoại đổ vào bất động sản

Không phải ngẫu nhiên mà trang mạng nước ngoài công bố những số liệu này. Theo số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT), nếu như cả quý I-2018, lĩnh vực BĐS đứng thứ 3 về thu hút đầu từ trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn 486 triệu USD, chiếm 8,4% tổng vốn đầu tư, thì bước sang quý II đã vươn lên đứng thứ hai với tổng vốn tăng vọt ở mức 5,54 tỷ USD, chiếm 27,3% tổng vốn đầu tư. Tính đến tháng 10-2018, thu hút FDI của lĩnh vực BĐS đạt gần 6 tỷ USD, tiếp tục đứng thứ 2 trong số các lĩnh vực thu hút FDI.
Đáng chú ý, đóng góp lớn nhất cho kết quả thu hút FDI vào BĐS trong năm nay chính là siêu dự án của Tập đoàn Sumitomo Corporation (Nhật Bản). Siêu dự án đô thị thông minh sẽ được xây dựng với tổng vốn đầu tư lên đến 4,1 tỷ USD, trên diện tích 272ha. Cùng thời điểm, Hà Nội thu hút được dự án Lotte Mall Hà Nội, với tổng vốn đầu tư đăng ký 600 triệu USD, do NĐT Hàn Quốc đầu tư với mục tiêu xây dựng khu tổ hợp tiêu chuẩn quốc tế cao cấp bao gồm trung tâm thương mại, khách sạn, văn phòng, căn hộ du lịch kinh doanh lưu trú ngắn ngày.
Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, khu nghỉ dưỡng Laguna Lăng Cô – một dự án BĐS tầm cỡ cũng vừa được chấp thuận tăng vốn thêm 1,12 tỷ USD.
Cùng với 3 dự án trên, ghi nhận cho thấy, nhiều NĐT ngoại hiện đang tích cực tìm đến các địa phương có tiềm năng phát triển BĐS để thâu tóm quỹ đất, tìm đối tác phát triển. Đơn cử, mới đây 14 tập đoàn đa quốc gia từ Hồng Công, Hoa Kỳ, Anh, Ireland, Đức và Thái Lan đến tìm hiểu môi trường đầu tư tại Đồng Nai. Trước hết, các NĐT mong muốn đầu tư một trung tâm vui chơi giải trí phức hợp rộng hơn 200ha (gồm có khu nghỉ dưỡng, vui chơi, giải trí, khách sạn 5 sao, nơi triển lãm) tại Khu đô thị mới Long Hưng (TP Biên Hòa) để thu hút khách trong và ngoài nước.
Ngoài ra, một số thương vụ MA cũng diễn ra mạnh mẽ như Keppel Land (Singapore) mua 16% cổ phần còn lại của Tổng công ty cổ phần Đường sông miền Nam (Sowatco) trong dự án khu phức hợp Saigon Centre ở TPHCM; Hongkong Land trở thành đối tác chiến lược với Công ty Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TPHCM (CII) để phát triển nhà ở tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; Alpha King mua lại dự án Ngân Bình Golden Hill Complex từ Công ty TNHH đầu tư xây dựng Ngân Bình. Alpha King hiện đang nổi lên như một hiện tượng khi tăng cường sự hiện diện ở nhiều dự án khủng ở lõi TP, gồm Alpha Town, SJC Tower, The Centennial…

Tín hiệu tốt
Với nền kinh tế tăng trưởng vượt bậc và ổn định trong thập niên qua, có thể thấy Việt Nam trở thành thỏi nam châm thu hút nhiều NĐTNN. Dẫn đầu danh sách là các NĐT châu Á như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc chiếm tới 73,9% trong tổng vốn FDI của tất cả các ngành công nghiệp, bao gồm cả BĐS. Theo quan sát, có một tín hiệu tốt là nếu như trước đây vốn ngoại chủ yếu chảy vào phân khúc BĐS cao cấp, nghỉ dưỡng, thì trong vòng 5 năm qua, dòng vốn FDI bắt đầu nắn sang phân khúc nhà ở vừa túi tiền, thậm chí là nhà giá rẻ đáp ứng nhu cầu ở thực.

Tiêu biểu cho xu hướng nói trên không thể không nhắc đến 2 NĐT đến từ Nhật Bản là Nishi Nippon Railroad và Hankyu Hanshin Properties. Hai NĐT này hiện đã bắt tay với Tập đoàn Nam Long phát triển liên tiếp 5 dự án BĐS  phân khúc nhà ở “vừa túi tiền” (affrordable housing), từ quy mô khu chung cư căn hộ biệt lập đến mở rộng phát triển tầm khu đô thị như Flora Anh Đào 1,1ha, Fuji Residence 5,38ha, Kikyo Residence 5,3ha (quận 9), Mizuki Park 26ha (huyện Bình Chánh), Akari City 8,5ha (Bình Tân) và Waterpoint 355ha (tỉnh Long An).

Đã đến lúc cơ quan quản lý nhà nước cần đánh giá lại các dự án chậm triển khai dựa theo Luật Đất đai. Song song với việc thanh lọc các nhà đầu tư “tay không bắt giặc”, trước khi phê duyệt dự án mới, khâu thẩm định năng lực, uy tín của nhà đầu tư phải được thực hiện nghiêm túc. Cơ quan quản lý có thể thông qua việc mở một tài khoản trung gian, yêu cầu nhà đầu tư ký quỹ để đảm bảo dự án thực hiện đúng tiến độ cam kết đề ra. 
GS. Nguyễn Mại, 
Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp 
Đầu tư nước ngoài (VAFIE)

Theo Minh Tuấn/saigondautu.vn

, ,